24h

Thầy giáo phanh phui gian lận điểm ở Hà Giang nhờ Facebook

25-07-2018

Những ngày qua, vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang khiến dư luận xôn xao. Thầy giáo Trần Mạnh Tùng - Giáo viên trường THCS và THPT Lương Thế Vinh cùng thầy Vũ Khắc Ngọc - Chuyên gia đến từ Hệ thống giáo dục Học Mãi là một trong 3 người đầu tiên phát giác, tố cáo những tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang. Ngay sau khi phát hiện những bất thường về điểm số, nhóm thầy giáo này đã lên tiếng để đòi lại công bằng cho những học sinh khác.

Một trong những nguyên nhân khiến nhóm ba thầy giáo đặt những nghi vấn là năm nay đề thi rất khó nhưng ngược lại điểm thi ở Hà Giang lại cao bất thường. Thầy Tùng chia sẻ, anh bắt đầu tìm ra 3 điểm bất thường và bất bình nên đã quyết định cùng nhóm thầy giáo lên tiếng. Thầy Mạnh Tùng chia sẻ về 3 điểm bất thường trong điểm số thi THPT Quốc gia ở Hà Giang: "Một là phổ điểm của Hà Giang không giống theo phân phối chuẩn. Theo đó phổ điểm sẽ phải trải đều sang 2 bên, nhưng ở Hà Giang mốc 8,8-9,5 lại ngóc đầu dậy, nhiều người nói là phổ điểm răng cưa.

Bất thường thứ 2 là điểm cao theo khối, những em trên 27 điểm của 2 khối A, A1 riêng tỉnh Hà Giang gần bằng một nửa so với cả nước. Thứ 3 là sự bất thường của những cá nhân, trong đó chúng tôi nhìn thấy những em Toán 9,6, Văn 9,75, Tiếng Anh 9,8; như vậy cả 3 môn đều đứng ở top nhất nhì ba cả nước. Theo dõi điểm thi cả một quá trình lâu dài chúng tôi chưa bao giờ thấy có thí sinh nào hội đủ những yếu tố cao nhất nhì cả nước như vậy".

Bên cạnh đó, ngay sau khi có điểm, nhiều giáo viên thể hiện sự bất bình và sốc vì điểm ở riêng tỉnh Hà Giang cao kỳ lạ. Vốn là địa phương có điểm thi tốt nghiệp thấp nhưng năm nay điểm thi quá cao khiến dư luận có quyền nghi ngờ.

Riêng thầy Ngọc lại phát hiện bất thường từ những cá nhân có điểm cao nổi trội sau kỳ thi. Từ sự tò mò, thầy Ngọc đã nhờ học sinh của mình đi tìm Facebook cá nhân của 3 học sinh có điểm số cao nhất. Với những bạn học giỏi thực lực, thầy nhận thấy có rất nhiều người vào chúc mừng và công nhận học lực và điểm số của các em. Tuy nhiên, 3 cá nhân kể trên lại có rất ít người chúc mừng, thậm chí còn có những icon giận dữ.

Qua những bình luận và trao đổi trên mạng, thầy Ngọc còn nhận được những phản ánh của học sinh học cùng lớp với những cá nhân này rằng, các em học kém, thậm chí có em trong giờ thi còn ngủ nhưng điểm số vẫn quá cao. Rất nhiều học sinh đã tỏ ra bức xúc về điều này.

Từ những nghi ngờ trên, nhóm thầy giáo này đã quyết định lên tiếng. Chiều 11/7, nhóm thầy giáo và đồng nghiệp đã thống kê những bất thường này và sau đó một ngày báo chí đã dẫn lại những thống kê trên. 

Sau sự việc, có rất nhiều người đã gửi tin nhắn đến nhóm thầy giáo thất vọng về sự việc ở Hà Giang, thậm chí còn có những người bất bình về điểm thi ở những địa phương khác nữa. Tuy nhiên, thầy Ngọc cho biết, nhóm thầy giáo không đủ sức để xác minh tất cả điều đó. Riêng với trường hợp ở Hà Giang, nhóm thầy giáo có những con số thuyết phục nên quyết định lên tiếng.

Nguồn: VnExpress

Tin liên quan

20-07-2018 24h

Khởi tố, bắt tạm giam Phó phòng Khảo thí Hà Giang

Ngày 20/7, công an tỉnh Hà Giang khởi tố bị can với ông Vũ Trọng Lương (40 tuổi, Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang).

20-07-2018 Cộng đồng

Bà mẹ 8x chế nhạc về vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Trước những hành vi gian lận nghiêm trọng tại kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang, là một người mẹ - chị Đặng Thanh Tuyền (30 tuổi) đến từ Hà Nội cũng không nén nổi sự bức xúc.

20-07-2018 24h

Bí thư Hà Giang khẳng định 'con gái học giỏi, không phải xin điểm'

Con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh được ưu ái nâng lên tới 5,4 điểm nhưng ông khẳng định không biết chuyện này, cũng không nhờ ai nâng điểm cho con gái.

19-07-2018 24h

Khởi tố vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Nhà chức trách đang làm rõ có ai tiếp tay trong việc này hay không.

18-07-2018 24h

Nhà Phó phòng Khảo thí ‘cửa đóng then cài’ sau vụ gian lận điểm thi

Nhà ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang ở TP Hà Giang đóng kín cửa nhiều ngày nay, hàng xóm cho biết rất bất ngờ trước việc ông Lương là người sửa hàng trăm bài thi.

18-07-2018 24h

Sửa điểm thi THPT Quốc gia có thể ngồi tù 20 năm?

Người có hành vi sửa điểm thi THPT quốc gia có thể bị phạt tù tối đa 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy tính chất vụ việc và mức độ vi phạm.

17-07-2018 24h

Phó phòng của Sở Giáo dục Hà Giang sửa điểm như thế nào?

Việc can thiệp, sửa kết quả bài thi của thí sinh diễn ra ở file text (văn bản), sửa ngay trên phần mềm chấm thi.

17-07-2018 24h

Hơn 330 bài thi ở Hà Giang bị nâng điểm

Người can thiệp vào kết quả thi của 114 thí sinh được xác định là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục Hà Giang.

keyboard_arrow_up