24h

Thái Lan sơ tán hiện trường, chuẩn bị giải cứu đội bóng nhí

08-07-2018

Vào 10h sáng 7/8, chính quyền Thái Lan đã cử 18 thợ lặn tinh nhuệ nhất vào hang Tham Luang, bao gồm 13 người nước ngoài và 5 đặc nhiệm SEAL Thái Lan, bắt đầu quá trình đưa đội bóng nhí ra ngoài sau khi họ mắc kẹt tại đây từ ngày 23/6.

“Hôm nay là thời điểm chúng tôi sẵn sàng nhất”, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osattanakorn, người chịu trách nhiệm chiến dịch giải cứu, phát biểu trong cuộc họp báo. Ông cho biết các yếu tố thời tiết, mực nước và tinh thần các cậu bé đều trong trạng thái tốt nhất.

Thống đốc nói rằng những đứa trẻ “rất quyết tâm và đang trong tâm trạng hưng phấn”. Thông tin về hoạt động giải cứu đã nhận được sự đồng ý của 13 người mắc kẹt và gia đình họ. Narongsak chưa xác nhận các cậu bé có phải lặn hay không, nhưng cho biết mực nước trong hang đã giảm xuống chỉ còn 30 cm và có thể đi bộ qua. Từng người một sẽ lần lượt được đưa ra ngoài. Thống đốc tiết lộ những cậu bé đầu tiên có thể ra ngoài sớm nhất vào 21h tối nay do hành trình khá dài. Tuy nhiên vẫn chưa rõ chiến dịch sẽ diễn ra trong bao lâu.

Từ 21h tối 7/7, chính quyền Thái Lan đã ra lệnh phong tỏa khu vực xung quanh hang Tham Luang phục vụ công tác giải cứu. Những người không liên quan, bao gồm cả báo chí, được yêu cầu cách xa hiện trường ít nhất hai km. Việc chuẩn bị cũng được tiến hành kỹ lưỡng. Xe cứu thương và trực thăng được bố trí bên ngoài cửa hang, các nhân viên y tế tập dượt suốt 3-4 ngày qua để ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp.

Các cầu thủ nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 do mưa lớn khiến mực nước trong hang dâng cao. Các thợ lặn Anh tìm thấy 13 người vào ngày 2/7, nhưng vẫn chưa thể đưa họ ra ngoài do cấu trúc hang phức tạp, ít lựa chọn giải cứu.

Nguồn: VnExpress, VTC

Tin liên quan

08-07-2018 Cộng đồng

Lời cuối cùng của thợ lặn chết trong khi giải cứu đội bóng Thái Lan

Video ghi lại hình ảnh cuối cùng của Saman Kunan trước khi lên đường làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng nhí, anh nói “chúng tôi sẽ đưa lũ trẻ về nhà”.

07-07-2018 24h

Đội bóng Thái Lan viết thư tay trấn an gia đình

Các cậu bé trấn an gia đình và nhớ người thân. Họ mong sớm được ra ngoài để gặp mọi người.

06-07-2018 24h

Chủ tịch FIFA mời các cầu thủ nhí Thái Lan dự chung kết World Cup

"Chúng tôi hy vọng rằng lời mời của FIFA là món quà mang đến cho họ sự yên tâm và giúp họ trở nên dũng cảm hơn..."

05-07-2018 24h

Chốt phương án đưa đội bóng Thái Lan rời hang

Đội bóng đang được hướng dẫn các kỹ năng và làm quen với thiết bị bơi sau khi đội cứu hộ quyết định để đội bóng bơi lặn qua dòng nước lũ, thoát ra khỏi hang Tham Luang.

05-07-2018 Cộng đồng

Đội bóng Thái sẽ ra sao khi trải qua nhiều ngày trong hang tối?

Đội bóng thiếu niên Thái bị mắc kẹt trong hang đã được tìm thấy sau 10 ngày. Từ giờ đến lúc được giải cứu, họ sẽ phải đối mặt với bóng tối trong hang và nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

04-07-2018 Showbiz

Lý do khiến đội bóng nhí Thái Lan bất chấp nguy hiểm vào hang

Các cầu thủ nhí dự định vào hang Tham Luang để thực hiện một nghi lễ nhưng không may bị mắc kẹt.

04-07-2018 24h

13 cầu thủ nhí vẫn phải ở lại trong hang thêm 4 tháng?

Mặc dù đội cứu hộ đã xác định thành công vị trí của 13 nạn nhân mắc kẹt bên trong hang Tham Luang Nang Non, tuy nhiên có khả năng những người này sẽ phải tiếp tục phải ở lại hang trong vài tháng tới.

04-07-2018 Đẹp+

Cô gái Thái công khai loạt hình phẫu thuật thẩm mỹ đau đớn gây sốt

15 ngày trôi qua sau ca tiểu phẫu cắt mí và mở góc mắt, đôi mắt của Yae vẫn chưa đỡ sưng, dấu vết thẩm mỹ vẫn còn nguyện vẹn.

keyboard_arrow_up