24h

Sửa điểm thi THPT Quốc gia có thể ngồi tù 20 năm?

18-07-2018

Theo các luật sư, nếu có người sửa điểm, làm lại hay làm thêm vào bài thi để có điểm cao thì hoàn toàn đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự nhằm làm rõ ai phạm tội, phạm tội gì, mức độ đến đâu. Hành vi sửa điểm có thể bị xem xét về tội "Giả mạo trong công tác", quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội.

Quy chế thi THPT quốc gia 2018 cũng nêu rõ việc xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi. Người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi), sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật.

Trường hợp buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm sau: Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; làm lộ số phách bài thi; sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh; cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Quy chế cũng nêu rất rõ người tham gia tổ chức thi và những người có liên quan việc tổ chức thi không phải công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi). Tùy theo mức độ, người vi phạm sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật về lao động; bị đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học (nếu là học sinh, sinh viên, học viên) khi có một trong các hành vi sai phạm quy định.

Nguồn: VTC

Tin liên quan

17-07-2018 24h

Phó phòng của Sở Giáo dục Hà Giang sửa điểm như thế nào?

Việc can thiệp, sửa kết quả bài thi của thí sinh diễn ra ở file text (văn bản), sửa ngay trên phần mềm chấm thi.

17-07-2018 24h

Hơn 330 bài thi ở Hà Giang bị nâng điểm

Người can thiệp vào kết quả thi của 114 thí sinh được xác định là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục Hà Giang.

17-07-2018 24h

Bộ Giáo dục khẳng định có sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang

Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục đã xác định được người gây ra sai phạm và đang củng cố chứng cứ để xử lý.

27-06-2018 24h

Ông ngoại đi thi THPT quốc gia

Đã lên chức ông ngoại nhiều năm trước, nhưng ông Hồ Quang Đông ở Thừa Thiên Huế vẫn đi thi THPT để lấy bằng tốt nghiệp.

27-06-2018 24h

Ngã quỵ trước thi thể vợ con dưới đống bùn lạnh lẽo

Đang làm việc tại Trung Quốc, nghe tin từ anh trai, anh Cồ lập tức trở về. Vừa về tới bản, anh ngã quỵ trước thi thể vợ con nhấc lên từ đống bùn lạnh lẽo.

26-06-2018 24h

Giữ lời hứa với bạn gái cũ, doanh nhân 18 năm liên tiếp đi thi đại học

Hơn 17 năm qua, anh Trần Xuân Trường không nhớ nổi đã thi những trường đại học nào và đã thi đỗ trường nào, tốn kém chi phí bao nhiêu.

25-06-2018 24h

Thí sinh đánh giá đề Toán: 'Thầy giỏi nhất trường chắc làm được 8 điểm'

Nhiều thí sinh, kể cả "dân" chuyên khối tự nhiên, cho biết đề thi Toán THPT quốc gia năm nay dài và khó "nhằn" hơn năm ngoái.

25-06-2018 24h

Nhiều thí sinh vùng mưa lũ không đến được điểm thi THPT quốc gia

Sáng 25/6, các thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Nhiều học sinh miền núi phía Bắc phải lội mưa lũ đến điểm thi.

keyboard_arrow_up