24h

Phát hiện nhiều mẫu ớt bột chứa độc tố gây ung thư

18-05-2018

Ngày 17/5, Thanh tra Bộ NN&PTNT có văn bản thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh ớt bột khô có chứa chất aflatoxin. Thanh tra Bộ NN&PTNT đã chủ trì phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), Cục An ninh, kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86), Bộ Công an, tổ chức các đoàn kiểm tra, xác minh. Thanh tra Bộ NN&PTNT đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột tại 10 tỉnh, thành, gồm: Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước.

Qua 3 đợt lấy mẫu, đoàn kiểm tra đã lấy tổng cộng 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị để phân tích, phát hiện 95/262 mẫu phân tích vượt ngưỡng dư lượng aflatoxin cho phép, chiếm 36,25%. Trong số mẫu phát hiện tồn dư aflatoxin, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là hộ kinh doanh trong chợ với 48,6%, siêu thị 21,62%, tại cơ sở sản xuất và kho bảo quản là 30,7%.

Trong số các cơ sở bị kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 5 doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh ớt bột, dù có giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng khi phân tích các chỉ tiêu cũng phát hiện có độc tố aflatoxin. Đoàn kiểm tra đã buộc tiêu hủy toàn bộ số ớt nhiễm nấm mốc và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 110 triệu đồng.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, nguyên nhân sơ bộ là do các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô có quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo, dẫn tới sản phẩm ớt bột có độc tố vi nấm aflatoxin. Ngoài ra, người sản xuất và kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản... Bên cạnh đó, do ớt bột là gia vị sử dụng ít, nên thời gian qua, việc quản lý mới tập trung kiểm soát rodamin B (phẩm màu dùng trong dệt nhuộm công nghiệp) và vi khuẩn E.Coli, chưa chú ý đến kiểm soát aflatoxin.

Trước đó, hồi tháng 1, khảo sát của Viện Pasteur TP HCM công bố 100% mẫu ớt bột khô nhiễm chất aflatoxin. Đây là chất có nguy cơ gây bệnh ung thư gan. Ngay sau đó, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN&PTNT vào cuộc xác minh.

Nguồn: Thanh niên

Tin liên quan

17-04-2018 24h

GĐ Vinaca: 'Than chữa được khê cơm thì cũng chữa được ung thư'

Nữ giám đốc chi nhánh của Vinaca nói rằng công ty hiện đang ở giữa “tâm bão” của sự đả kích khi dùng bột than sản xuất thuốc trị ung thư.

11-04-2018 24h

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo khẩn vụ chế củi tre thành thuốc ung thư

Công văn hoả tốc của Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP Hải Phòng báo cáo vụ sản phẩm chữa ung thư được làm bằng tro tre, nứa.

14-03-2018 Showbiz

Bùi Tiến Dũng ngại ngùng bên cạnh Tóc Tiên và H'Hen Niê

Thủ môn điển trai Bùi Tiến Dũng đã có cơ hội gặp gỡ và giao lưu cùng ca sĩ Tóc Tiên và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'hen Niê

08-03-2018 Làm đẹp

Hồ Ngọc Hà: 'Tôi không sản xuất rác để vào bãi rác'

Cuối video, người đẹp họ Hồ còn bật mí khéo léo rằng cô đã có buổi ghi hình đính chính thông tin trên VTV và HTV.

27-10-2017 24h

Cửa hàng Khaisilk bị kiểm tra

Chiều 26/10, lực lượng chức năng đã có mặt tại cửa hàng Khaisilk (113 Hàng Gai, Hà Nội), nơi bán khăn lụa 'made in China' để kiểm tra.

28-07-2017 24h

Khống chế nhầm người, cảnh sát bị dân 'nhốt' trong nhà

Nghi 2 thanh niên buôn bán ma túy công an đã đuổi vào tận nhà và khống chế, tuy nhiên kiểm tra không thấy ma túy, gia đình thanh niên đã rất bức xúc.

05-03-2017 24h

Nga phát triển thuốc điều trị các loại ung thư

Dự kiến khoảng 3-4 năm tới, thuốc chữa các loại ung thư do Nga thử nghiệm sẽ được đưa vào sản xuất.

07-02-2017 Showbiz

Sao nam gạo cội tự sát vì mắc 5 bệnh ung thư

Nam diễn viên Cao Minh từng công bố mắc 5 bệnh ung thư: ung thư bàng quang, thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư hạch, ung thư trực tràng.

keyboard_arrow_up