24h

Nhà Phó phòng Khảo thí ‘cửa đóng then cài’ sau vụ gian lận điểm thi

18-07-2018

Nhiều ngày nay, người dân cả nước nói chung cũng như ở TP Hà Giang nói riêng vẫn chưa hết xôn xao vì vụ điểm thi cao bất thường ở tỉnh Hà Giang. Vụ việc lại càng “nóng” khi nó liên quan trực tiếp đến ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Giang).

Tại tổ 3, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, những người hàng xóm sống cạnh gia đình ông Vũ Trọng Lương vẫn hết sức ngạc nhiên khi ông Lương - một cán bộ làm trong công tác quản lý chất lượng giáo dục của tỉnh Hà Giang lại liên quan đến việc thay đổi kết quả điểm thi của các thí sinh trong kì thi THPT 2018 vừa qua. Nhiều người cho biết, khoảng 3 ngày nay, ngôi nhà của ông Vũ Trọng Lương luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài".  

Một người sống cạnh nhà với gia đình ông Lương cho chia sẻ: “Lúc đầu mới biết chuyện tôi rất bất ngờ, tôi không nghĩ ông Lương lại làm như vậy, ông Lương là người sống hiền lành, gần gũi với bà con lối xóm. Vợ chồng ông Lương có 2 người con trai, một cháu học lớp 10 và một cháu học lớp 7. Khoảng 3 hôm nay không biết gia đình ông ấy chuyển đi đâu. Nhưng tôi luôn thấy cửa nhà đóng kín mít, không thấy ai trong gia đình ông xuất hiện ở nhà”.

Nói về câu chuyện nâng điểm thi, chị này bức xúc: “Anh ấy là người sống tình cảm, nhưng chuyện gì ra chuyện đó, với điểm thi được nâng lên tới 0,5 - 1 điểm đã là quá đáng lắm rồi, nhưng ở đây nhiều thí sinh lại được nâng lên tới 8 đến 9 điểm. Thậm chí có những học sinh thi ở mức điểm liệt không cả đỗ được tốt nghiệp THPT 2018 nhưng nâng lên đến hẳn top cao, không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người rất bức xúc. Mới đầu khi biết thông tin về tỉnh Hà Giang có 3 học sinh đứng ở top 11 trên toàn quốc tôi cảm thấy rất tự hào khi thấy học sinh tỉnh mình đang học tốt lên từng ngày. Nhưng sau khi biết đó lại không phải là sự thật khiến tôi rất bất ngờ và hụt hẫng”.

Tại cuộc họp báo ngày 17/7, đại diện Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cho biết, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng là đơn vị được phân công thực hiện các nhiệm vụ trực tiếp liên quan công tác chấm bài thi. Hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Nguồn: VTC, Đời sống & Pháp lý

Tin liên quan

18-07-2018 24h

Sửa điểm thi THPT Quốc gia có thể ngồi tù 20 năm?

Người có hành vi sửa điểm thi THPT quốc gia có thể bị phạt tù tối đa 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy tính chất vụ việc và mức độ vi phạm.

17-07-2018 24h

Phó phòng của Sở Giáo dục Hà Giang sửa điểm như thế nào?

Việc can thiệp, sửa kết quả bài thi của thí sinh diễn ra ở file text (văn bản), sửa ngay trên phần mềm chấm thi.

17-07-2018 24h

Hơn 330 bài thi ở Hà Giang bị nâng điểm

Người can thiệp vào kết quả thi của 114 thí sinh được xác định là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục Hà Giang.

17-07-2018 24h

Bộ Giáo dục khẳng định có sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang

Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục đã xác định được người gây ra sai phạm và đang củng cố chứng cứ để xử lý.

11-07-2018 Cộng đồng

Nam sinh đạt 9,75 điểm Văn viết kín 8 mặt giấy, chữ 'siêu' đẹp

Sau khi có điểm thi THPT Quốc gia 2018, danh tính của nam sinh đạt điểm cao nhất môn Ngữ văn đã được truy lùng, kết quả tìm kiếm khiến nhiều người bất ngờ.

27-06-2018 24h

Ông ngoại đi thi THPT quốc gia

Đã lên chức ông ngoại nhiều năm trước, nhưng ông Hồ Quang Đông ở Thừa Thiên Huế vẫn đi thi THPT để lấy bằng tốt nghiệp.

27-06-2018 24h

Ngã quỵ trước thi thể vợ con dưới đống bùn lạnh lẽo

Đang làm việc tại Trung Quốc, nghe tin từ anh trai, anh Cồ lập tức trở về. Vừa về tới bản, anh ngã quỵ trước thi thể vợ con nhấc lên từ đống bùn lạnh lẽo.

26-06-2018 24h

Giữ lời hứa với bạn gái cũ, doanh nhân 18 năm liên tiếp đi thi đại học

Hơn 17 năm qua, anh Trần Xuân Trường không nhớ nổi đã thi những trường đại học nào và đã thi đỗ trường nào, tốn kém chi phí bao nhiêu.

keyboard_arrow_up