Cộng đồng

Nghìn người chen lấn tranh cướp 'chiếu thiêng' mong sinh con trai

12-02-2019

Lễ hội Đúc Bụt (Tam Dương, Vĩnh Phúc) diễn ra sáng 12/2 với sự tham dự của hàng nghìn người. Để tránh tình trạng chen lấn xô đẩy, một hàng rào ngăn cách khu vực làm lễ được dựng lên. 3 thanh niên trẻ chưa vợ được chọn làm "Bụt" xuất thân trong gia đình song toàn, ấm êm, hoà thuận, được hàng xóm mến phục tin yêu. 

Theo quan niệm, rút được chiếu của "Bụt" giữa là may mắn hơn cả. "Khoảng 80% những người cướp được chiếu giữa sinh được con trai, quan trọng là có lòng thành, còn nếu chỉ đấu đá, tranh giành thì khó có thể có được kết quả mong muốn", ông Nguyễn Văn Ấn, Phó ban tổ chức lễ hội cho biết.

Sau khi làm lễ ở đình, 3 thanh niên được hộ tống ra khu vực giếng nước để gội rửa sạch. Tiếp tục di chuyển sang một bể bùn (cách đó 200 m) được xây theo thiết kế tiêu chuẩn riêng biệt. Lượng bùn cũng được thanh lọc từ các thửa ruộng bên cạnh sao cho sạch sẽ nhất để đắp. Sau đó "Bụt" được trùm chiếu lên người để đưa trở lại về đình làm lễ.

Không khí lúc này vô cùng náo nhiệt, ai ai cũng muốn được chạm tay vào chiếu. Trên đường trở về đình để báo cáo với Thành hoàng làng, đội bảo vệ rất vất vả để đưa được “Bụt” đến nơi an toàn. Ban tổ chức mất khá nhiều thời gian để mời người dân ra khỏi khu vực làm lễ. Chiếu được nhấc ra khỏi người "Bụt" để phát cho người dân.

"Năm nay chúng tôi cắt một chiều của chiếu để có thể kéo ra dễ dàng, rút ngắn thời gian cướp chiếu, tránh tình trạng giằng co, xô đẩy, tạo ra những hình ảnh không đẹp của lễ hội", ông Ấn chia sẻ.

Ngay khi 3 chiếc chiếu được tung lên, hàng trăm người ùa vào. Phụ nữ cũng lao vào tranh cướp với mong muốn sinh con trai. Dù chi có vài sợi chiếu nhỏ nhưng các nhóm người vẫn lao vào giành giật của nhau. Nhiều người dù cướp được chiếu nhưng để chui ra ngoài rất khó khăn do sức ép từ nhiều phía. Dù chen lần xô đẩy nhưng ban tổ chức cho biết chưa bao giờ có ai bị thương nặng do chen lấn lúc tranh cướp.

Nguồn: Zing

Tin liên quan

09-02-2019 Cộng đồng

Nghìn người reo hò trong điệu múa trai giả gái ở Đồng Kỵ

Sau nghi thức rước pháo “khủng”, 4 ông đám với trang phục giả gái ra sân đình múa và diễn trò mua vui cho người xem.

21-05-2018 Ăn chơi

Lễ hội bắn pháo cầu mưa của Lào

Đây là một trong những lễ hội lâu đời của nhân dân Lào, diễn ra ở các làng khác nhau trên cả nước và rải rác suốt cả tháng.

05-05-2018 Ăn chơi

'Ngôi làng châu Âu' độc đáo giữa lòng Hà Nội

Ngôi làng châu Âu được tổ chức tại phố đi bộ Hồ Gươm trong ba ngày từ 4-6/5.

10-04-2018 Ăn chơi

Lễ hội Phố Hàng Nóng sẽ 'công phá' 3 thành phố lớn

Lễ hội Phố Hàng Nóng hứa hẹn là cơn sốt nóng nhất mùa hè này khi sẽ công phá 3 thành phố lớn TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

02-03-2018 24h

Người dân đứng nghẹt hai bên đường rước kiệu Bà ở Bình Dương

Khi đoàn rước kiệu đi qua, hàng nghìn người dân đứng hai bên đường tranh nhau hứng lộc để lấy may mắn.

24-02-2018 24h

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thả chim phóng sinh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hương khai xuân và thả chim phóng sinh tại Hoàng thành Thăng Long.

24-02-2018 24h

Hàng ngàn người dân đội mưa xem hội đua thuyền rồng Hồ Tây

Dù trời có mưa nhỏ, nhưng hàng ngàn người dân vẫn tập trung tại bờ Hồ Tây, xem lễ hội bơi chải thuyền rồng, lần đầu được tổ chức tại Hà Nội.

23-02-2018 24h

Hàng trăm trai tráng giẫm đạp, cướp chiếu cầu con ở lễ hội Đúc Bụt

Sau khi đưa ba "Bụt" về đền, cụ Từ sẽ ra hiệu lệnh để dân làng đập tan chiếc niêu đất, 3 người vào vai Bụt sẽ thoát ra ngoài để người dân cướp chiếu. Hàng trăm người lao vào cướp manh chiếu trong khoảng từ 20 đến 30 phút.

keyboard_arrow_up