Ăn chơi

Lễ rước hai 'ông lợn' đi quanh làng nhận lì xì ở Bắc Ninh

11-02-2019

Hội chém lợn làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) diễn ra vào mùng 6 Tết. Màn múa lân sư rồng báo hiệu sắp tới lễ hội quan trọng bậc nhất của làng. Lễ hội có từ hơn 800 năm trước nhằm tưởng nhớ thành hoàng làng - tướng quân Đoàn Thượng, người chém lợn nuôi quân. Trước khi diễn ra lễ rước lợn lúc 10h, các bô lão thắp hương báo cáo tổ tiên. Mỗi “ông ỉn” được lựa chọn kỹ càng từ rằm Trung thu, sau đó giao cho hai hộ dân nuôi dưỡng. Lợn được nuôi trong điều kiện tốt nhất, tắm nước lá nếp, trang điểm bằng son trước khi vào buổi rước.

Thủ đao (người thực hiện nghi thức chém lợn) mang theo thanh đại đao gỗ bên mình trong buổi rước. Người này được lựa chọn theo tuổi, yêu cầu vợ chồng đủ cặp, gia đình yên ấm, không điều tiếng, không vi phạm quy định của làng và pháp luật. Khi lợn được rước quanh làng, nhiều người đã ra mừng tuổi với hy vọng đem lại may mắn. Trong hành trình khoảng 3km quanh làng, hai “ông ỉn” được ăn bánh quy và uống nước lọc để giữ sức. 

Hai năm nay, việc chém lợn đã được chuyển vào góc sân đình và quây kín. Trước đó, lợn bị chém giữa sân đình, người dân dùng tiền xoa tiết lợn với hy vọng mang lại may mắn. Việc này nhận được nhiều ý kiến phản đối vì tính chất bạo lực, phản cảm.

Nguồn: VnExpress

Tin liên quan

13-09-2018 24h

Xe bán tải đâm taxi, xe máy 'đang yên đang lành' bị vạ lây

Va chạm xảy ra giữa 3 phương tiện: xe bán tải, taxi 4 chỗ và xe máy đã được camera hành trình của một ô tô lưu thông gần đó ghi lại được.

04-03-2018 24h

Trai làng hóa trang thành yêu quái ở lễ hội miền Tây

Hàng trăm thanh niên tại lễ hội Làm Chay (Long An) hóa trang thành yêu quái, dựng động đón thầy trò Đường Tăng ngày 16 tháng Giêng.

27-02-2018 24h

Cả làng 'chạy đua' xin lửa lấy đỏ trong đêm ở Hà Nội

Châm hương hoặc nến từ đống vàng mã đốt ở sân đình, người dân An Định (Hà Nội) cẩn thận mang về thắp lên bàn thờ cầu may mắn.

26-02-2018 24h

Độc đáo lễ hội rước 'vua sống' tại Hà Nội

Lễ rước "vua sống" tại đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) diễn ra ngày 11/1 Âm lịch hàng năm.

21-02-2018 24h

Cảnh sát quây rào kín bảo vệ khu vực chém lợn ở Bắc Ninh

Lễ hội năm nay có khác hơn là bởi mọi năm nghi lễ chém lợn được thực hiện giữa đình còn năm nay thì quây bạt lại để bớt man rợ.

07-03-2017 24h

Tài xế ôtô mở cửa bất cẩn khiến hai mẹ con suýt chết

Tài xế trên chiếc xe Mazda 5 chỗ đột ngột mở cửa, khiến hai mẹ con đi xe đạp điện ngã nhào ra đường, đúng lúc chiếc xe tải đi tới, suýt chút nữa đã cán phải hai người.

28-02-2017 24h

Hàng trăm người xô xát ở nhà máy Samsung Bắc Ninh

Một nhóm bảo vệ có ẩu đả với một công nhân khoảng 40 tuổi. Hàng trăm công nhân của nhà máy Samsung bức xúc, vây đuổi nhóm bảo vệ này.

keyboard_arrow_up