24h

Kẻ giết 5 người ở Bình Tân khó được hiến tạng

11-07-2018

Ngày 9/7, Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê tỉnh An Giang) mức án tử hình về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Được nói lời sau cùng, Tình trình bày lời xin lỗi đối với cha mẹ, gia đình người bị hại và nêu nguyện vọng được hiến tạng cho y học.

Mong muốn được hiến tạng, hiến xác của tử tù được đánh giá thể hiện sự sám hối. Cơ thể của họ có thể mang đến sức khỏe cho bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng hoặc hỗ trợ cho việc học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng, việc này rất khó thực hiện trên thực tế.

Khoản 3 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định "mọi người có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác theo quy định của luật". Điều 5 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2016 cũng quy định "người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác". Tuy nhiên, cả luật này và Luật Thi hành án hình sự đều không quy định về hiến tạng, hiến xác đối với tử tù.

Theo Luật Thi hành án hình sự, khi thi hành án tử đối với các bị án thì phải tiêm thuốc độc. Mặc dù, hiện nay, nhu cầu ghép tạng rất lớn, trong khi nguồn tạng lại hạn chế nhưng khi tiêm thuốc độc vào người thì không thể sử dụng mô và nội tạng cơ thể, không thể ghép cho người khác. Vấn đề đặt ra có nên thay đổi phương thức tử hình bằng thuốc độc để lấy mô, tạng? Nghĩa là, khi thi hành án, không sử dụng thuốc độc, thay vào đó mổ để lấy tạng. Vấn đề này cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng của Hội đồng thi hành án, các chuyên gia pháp lý. Để làm được điều này không phải dễ dàng, trong khi nhiều người sợ, thậm chí không dám lấy mô tạng của sát thủ.

Nguồn: VTC, Thanh niên

Tin liên quan

09-07-2018 24h

Án mạng giết người giấu xác trong lu chấn động vùng quê nghèo

Ngày 9/7, cơ quan CSĐT công an tỉnh Trà Vinh cho biết cơ quan này đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ giết người xảy ra tại ấp Bà Liêm, xã Hòa Minh (huyện Châu Thành, Trà Vinh).

09-07-2018 24h

Giết 5 người một nhà, kẻ thủ ác xin hiến tạng

Nói lời cuối cùng, Tình xin lỗi gia đình nạn nhân, ba mẹ và mong muốn được hiến tạng để lương tâm thanh thản hơn.

09-07-2018 24h

Nghi phạm sát hại gia đình 5 người lạnh lùng hầu tòa

Người thân gia đình anh Chinh gào khóc, nhìn Tình với ánh mắt căm phẫn, trong khi bị cáo Tình tỏ ra khá bình thản và có phần lạnh lùng bước vào phòng xử án.

03-07-2018 24h

Truy sát ở khu tập thể Hà Nội, 4 người bị thương

Cô gái 16 bị nghi phạm dùng dao chém trọng thương đã may mắn thoát ra ngoài và đang được cấp cứu trong bệnh viện.

27-06-2018 24h

Truy tìm nhóm thanh niên xông vào tiệm cắt tóc giết người

Đang làm việc tại tiệm cắt tóc, một nam thanh niên bị nhóm người lạ mặt xông vào đâm trọng thương và tử vong ngay sau đó.

23-06-2018 24h

Kẻ ngáo đá cầm dao, đâm chết vợ 18 tuổi

Nghe tiếng kêu thét phát ra từ căn nhà cấp bốn trên đường Đặng Tất, TP Nha Trang, người dân đến xem phát hiện người vợ 18 tuổi tử vong trên vũng máu.

21-06-2018 24h

Giết chủ nợ, giấu xác phi tang tại Khánh Hòa

Lợi dụng lúc chị Huệ đến lấy tiền nợ, Phúc đánh ngã chị Huệ, dùng tay bóp cổ nạn nhân đến chết, giấu xác vào bụi cây rồi lấy xe của nạn nhân rời khỏi hiện trường.

21-06-2018 Cộng đồng

Cô gái bị bắn chết vì từ chối lời cầu hôn

Mehwish Arshad, 18 tuổi, đã tử vong sau khi bị tấn công bằng súng trên đường phố ở Faisalabad, Pakistan.

keyboard_arrow_up