Cộng đồng

Học sinh Điện Biên chui túi nilon vượt suối lũ tới trường khai giảng

05-09-2018

Bản Huổi Hạ là một trong những bản xa và khó khăn nhất của xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cả bản có 75 hộ với khoảng 500 nhân khẩu. Do mùa lũ, nước suối Nậm Chim lên cao, cuốn trôi cầu tạm bằng tre nên người dân phải dùng bè tre, căng dây thừng qua suối để đi lại. Việc đi lại bằng cách này đối với người lớn vô cùng vất vả, với trẻ nhỏ, các em học sinh còn vất vả hơn nhiều.

Hơn 50 học sinh cấp II của bản phải chui túi nilon, nhờ người lớn kéo qua suối để đến trường cho kịp ngày khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Dù rất sợ nhưng trên đường tìm kiếm "con chữ" thoát nghèo các em vẫn chấp nhận đi lại bằng cách này.

Những người đàn ông khỏe mạnh, thạo sông nước được giao nhiệm vụ này. Tuy nhiên việc này vẫn vô cùng nguy hiểm bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể bị dòng nước lũ mạnh cuốn trôi. Mỗi lần học sinh đi học, cả bản sẽ cùng ra hỗ trợ đưa học sinh qua suối. Anh Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ cho biết, mong ước lớn nhất của người dân trong bản hiện nay là được đầu tư xây dựng cầu treo qua suối, giúp người dân đi lại thuận tiện, trẻ em đi học bớt nguy hiểm, khó khăn.

Ngoài chui túi nilon, cách vượt suối duy nhất là dùng bè mảng, nhưng cách này chỉ một số em gan dạ dám đi qua. Sang được suối là tất tả đến trường. Từ bờ suối đến trường còn cách khoảng 15 km đi bộ đường rừng. Ít nhất phải mất 5 giờ đồng hồ để đi bộ qua những con dốc bùn trơn như đổ mỡ. Tuy nhiên các em vẫn cố gắng đến trường đúng ngày khai giảng năm học mới.

Nguồn: VOV

Tin liên quan

05-09-2018 Cộng đồng

Nam sinh thẹn thùng tỏ tình với crush trong ngày khai giảng

Clip sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng.

05-09-2018 Cộng đồng

Học sinh Hà Nội khai giảng trong sân đình

Giữa Thủ đô Hà Nội, có một ngôi trường đặc biệt nơi lễ khai giảng sáng 5/9 diễn ra ngay trong sân đình.

05-09-2018 24h

Nghệ An: Nhiều trường học không kịp khai giảng do mưa lũ

Ngày 5/9, nhiều ngôi trường sẽ bắt đầu năm học mới với rợp trời cờ đỏ sao vàng, nhưng ở khu vực biên giới miền tây của tỉnh Nghệ An, lễ khai giảng có lẽ phải dời đến một ngày khác.

04-09-2018 24h

Lũ cuốn phăng cả trăm nhà, dân bơ phờ đi ở tạm

Trước nguy cơ hàng trăm người ở bản Pọong (xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) bị nước lũ cuốn trôi, bộ đội biên phòng Tam Chung đã liều mình qua dòng nước lũ cứu người dân.

04-09-2018 Cộng đồng

Vũ công ăn mặc 'mát mẻ' múa cột trong ngày khai giảng trường mẫu giáo

Một trường mẫu giáo ở Trung Quốc đang bị dư luận nước này lên án nặng nề vì thuê vũ công trình diễn màn múa cột bốc lửa để chào đón các em học sinh quay lại trường sau kỳ nghỉ hè.

02-09-2018 24h

Thầy cô oằn mình đẩy bùn lũ trong lễ 2/9

Trường học bốn bề nhuốm màu vàng đỏ của nước lũ. Sân trường như ruộng, bùn đất kéo về theo nước lũ phủ kín sân, dày hơn 2 gang tay, các lực lượng chức năng phải huy động máy xúc làm việc liên tục.

31-08-2018 Cộng đồng

Thầy giáo cõng bàn qua suối cuồn cuộn, đưa đón học sinh đến trường

Giáo viên tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã chở bàn ghế bằng xe máy trên quãng đường 7 km, sau đó cõng qua suối.

31-08-2018 24h

Lũ cuốn trôi kho hàng siêu thị: Người vớt giúp, kẻ 'hôi' của

Nước lũ từ vùng cao tràn về cuốn trôi kho hàng của một siêu thị ở thị trấn Hát Lót (Sơn La), người dân lội nước nhặt hàng nhưng được không đáng kể.

keyboard_arrow_up