Cộng đồng

Hình ảnh tang thương vụ cháy rừng Amazon - 'lá phổi của trái đất'

23-08-2019

Rừng Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho khí quyển Trái Đất, góp phần làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu và là ngôi nhà của vô số loài động thực vật. Với diện tích bằng một nửa nước Mỹ, đây là rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên đợt cháy rừng Amazon hiện tại kéo dài đã 17 ngày qua và chưa có dấu hiệu giảm bớt. Ở Sao Paulo, khói vì cháy rừng tỏa kín bầu trời, biến ngày thành đêm tối. Theo INPE, diện tích rừng bị phá hủy mỗi phút lớn hơn 1,5 sân bóng đá. 

Chương trình vệ tinh của EU Copernicus mới đây công bố bản đồ cho thấy khói lan tận vùng ven biển Đại Tây Dương của Brazil, bao phủ hầu như nửa đất nước này và tràn sang các quốc gia láng giềng Peru, Bolivia và Paraguay. Các nhà chức trách Brazil phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực. Giới khoa học cảnh báo thảm họa có thể tác động tiêu cực tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên Twitter bày tỏ lo ngại về tình trạng ở Amazon hiện nay. Nhà lãnh đạo Pháp dùng cụm từ "khủng hoảng toàn cầu" để mô tả và kêu gọi đưa vấn đề ra thảo luận tại hội nghị G7 tại Biaritz ngày 24/8. Người đứng đầu Liên Hợp Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc", nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế không thể để "nguồn oxy chính của hệ sinh thái bị tổn hại thêm". 

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã lập tức phản ứng giận giữ, gọi đây là hành động can thiệp nội bộ.

"Những quốc gia gửi tiền về đây, họ không gửi vì mục đích từ thiện đâu. Họ gửi tiền vào đây vì mục đích muốn can thiệp vào chủ quyền của chúng ta", ông tuyên bố trong một chương trình trực tiếp trên mạng xã hội Facebook.

Hôm 22/8, Tổng thống Brazil nhận định nước này không đủ nguồn lực để dập tắt hỏa hoạn khi cho rằng rừng Amazon lớn hơn cả châu Âu "làm sao bạn có thể chiến đấu với giặc lửa trên diện tích rộng như vậy?".

Nguồn: Vietnamnet

Tin liên quan

23-08-2019 Cộng đồng

Khung cảnh kỳ vĩ của Amazon - rừng nhiệt đới lớn nhất trái đất

Rừng Amazon, "lá phổi xanh" của thế giới, sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Đây cũng là nơi sinh sống của hàng triệu loài động, thực vật trên Trái Đất.

16-08-2019 24h

Cháy rừng đặc dụng ở Huế, nghi do đốt vàng mã rằm tháng 7

Vụ cháy được cho là do người dân đốt hương, vàng mã vào ngày rằm.

20-07-2019 Showbiz

Đêm nhạc từ thiện của Đinh Hiền Anh thu về hơn 300 triệu đồng ủng hộ Nghệ Tĩnh

Đinh Hiền Anh cùng nhiều nghệ sĩ tổ chức đêm nhạc tối 20/7 để quyên góp hỗ trợ cho người dân Nghệ Tĩnh khắc phục hậu quả cháy rừng liên tiếp thời gian qua.

09-07-2019 24h

Rừng ở Hà Tĩnh lại cháy, hàng trăm người trắng đêm dập lửa

Địa hình hiểm trở, xe chữa cháy khó tiếp cận trong khi lửa đang cháy ngùn ngụt ở rừng thông, keo Hà Tĩnh.

04-07-2019 Cộng đồng

Lướt sóng thủy triều dài nhất thế giới trên sông Amazon

Ở vùng sông nước Amazon (Brazil), những con sóng thủy triều cao 4 m thu hút khách du lịch tới chiêm ngưỡng và tham gia trò chơi mạo hiểm.

01-07-2019 Cộng đồng

Người phụ nữ tử vong giữa biển lửa khi chữa cháy rừng ở miền Trung

Thấy trời nắng nóng, bà Hoa đã chuẩn bị nước uống để lên tiếp sức cho mọi người và bị cuốn vào đám cháy, tử vong tại chỗ.

29-06-2019 24h

Lửa ngùn ngụt bao trùm rừng phòng hộ ở Hà Tĩnh

Đến rạng sáng 29/6, lửa và khói vẫn bao trùm rừng thông phòng hộ thuộc thị trấn Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

08-04-2019 Cộng đồng

Hậu li hôn, tài sản vợ cũ ông chủ Amazon đủ trả lương 11.000 tổng thống Mỹ

Với khối tài sản trị giá hơn 35 tỉ USD sau ly hôn, bà MacKenzie có thể trả lương cho gần 11.000 tổng thống Mỹ. Số tiền này xếp thành một đường thẳng sẽ dài hơn đường xích đạo.

keyboard_arrow_up