Cộng đồng

Đội bóng Thái sẽ ra sao khi trải qua nhiều ngày trong hang tối?

05-07-2018

Ngày 2/7, khi tin tức tìm thấy đội bóng mất tích Wild Boar của Thái Lan được phát ra, cả thế giới dường như thở phào nhẹ nhõm. Họ vẫn còn sống sau khi mắc kẹt trong một hang động ở miền bắc Thái Lan tới 10 ngày. 

Theo Hải quân Thái Lan Seals, 12 chàng trai mới chỉ từ 11 - 16 tuổi, cùng với huấn luyện viên bóng đá của mình hiện được một bác sĩ và y tá chăm sóc trong lúc chờ đợi được cứu thoát khỏi hang động. Đánh giá ban đầu, họ chỉ bị thương nhẹ và có một vài nốt phát ban trên da. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng tới đội bóng.

Khi được cứu hộ tìm thấy, những cầu thủ mắc kẹt trong hang động tăm tối cho biết rằng: Họ đói và không còn khái niệm về thời gian. Họ hỏi người giải cứu trong niềm hi vọng: "Chúng tôi sẽ thoát khỏi hang trong hôm nay chứ?".

"Bị mắc kẹt trong một hang động nhỏ tối tăm tới 10 ngày khiến cho các cậu bé khỏe mạnh trở nên sợ hãi, lo lắng, lúng túng, bất lực và tuyệt vọng", Sandy Capaldi, nhà tâm lý học và Phó giám đốc Trung tâm Điều trị và Nghiên cứu về Lo âu tại Trường Perelman thuộc Đại học Y Pennsylvania cho biết. Thời gian chờ đợi kéo dài đằng đẵng trong cái đói và sự mệt mỏi khiến lũ trẻ gặp những cơn ác mộng, khó ngủ, quá cảnh giác, hoặc không thể tập trung.

"Bị kẹt trong một hang động hoặc ở nơi khác trong tự nhiên với khoảng thời gian dài như vậy khiến cho đội bóng bị thương, có thể mắc phải bệnh tật không mong muốn, thiếu nước, thiếu thức ăn, thậm chí có thể bị động vật hoang dã tấn công", Tiến sĩ Paul Auerbach, một chuyên gia về tự nhiên hoang dã và giáo sư y khoa cấp cứu tại Đại học Stanford chia sẻ như vậy. Đồng thời, họ cũng sẽ mất khối lượng cơ bắp nhất định, hệ trao đổi chất trong cơ thể sẽ gặp rắc rối. Chắc chắn phải bù đủ nước cho họ, có thể bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc uống nước. 

Ngoài ra, khi bị mắc kẹt trong hang động, bóng tối cũng góp phần gây hại tới sức khỏe. Auerbach nói: "Bóng tối dày đặc tĩnh mịch khiến cả đội mất phương hướng, không còn phân biệt được ngày và đêm, thậm chí làm gián đoạn nhịp sinh học của họ. Bên cạnh đó, nó làm tăng các cảm xúc tiêu cực".

Theo kế hoạch giải cứu của chính quyền địa phương, họ sẽ cung cấp cho đội bóng này số lượng thực phẩm đủ dùng trong 4 tháng. Họ sẽ dạy cho các chàng trai cách lặn biển. Mưa lớn kéo dài liên tiếp trong nhiều ngày khiến các hoạt động cứu hộ gặp khó khăn, và mưa được dự đoán là sẽ không ngừng cho tới tháng 10. Mực nước dâng cao khiến các hoạt động cứu hộ ngưng trệ, các chuyên gia cho biết, nỗ lực đi qua các lối đi hẹp sẽ rất khó khăn, trong khi đó lũ trẻ không biết bơi và suy yếu do đói lâu ngày.

Nguồn: Zing

Tin liên quan

04-07-2018 Showbiz

Lý do khiến đội bóng nhí Thái Lan bất chấp nguy hiểm vào hang

Các cầu thủ nhí dự định vào hang Tham Luang để thực hiện một nghi lễ nhưng không may bị mắc kẹt.

04-07-2018 24h

13 cầu thủ nhí vẫn phải ở lại trong hang thêm 4 tháng?

Mặc dù đội cứu hộ đã xác định thành công vị trí của 13 nạn nhân mắc kẹt bên trong hang Tham Luang Nang Non, tuy nhiên có khả năng những người này sẽ phải tiếp tục phải ở lại hang trong vài tháng tới.

04-07-2018 Đẹp+

Cô gái Thái công khai loạt hình phẫu thuật thẩm mỹ đau đớn gây sốt

15 ngày trôi qua sau ca tiểu phẫu cắt mí và mở góc mắt, đôi mắt của Yae vẫn chưa đỡ sưng, dấu vết thẩm mỹ vẫn còn nguyện vẹn.

04-07-2018 24h

Đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt nhận nhu yếu phẩm, nói lời cảm ơn

Sau khi được nạp năng lượng và trò chuyện với nhân viên cứu hộ, đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang đã gửi lời cảm ơn tới mọi người.

03-07-2018 24h

Nhóm cứu hộ đội bóng Thái Lan kiệt sức trong bùn lầy làm nên phép màu

Hình ảnh các thành viên cứu hộ đuối sức trong nỗ lực tìm kiếm và giải cứu đội bóng Thái Lan tại hang động Tham Luang, Chiang Rai khiến nhiều người xúc động.

03-07-2018 24h

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan kẹt 9 ngày trong hang

Đoạn video được công bố sáng sớm 3/7 bởi đội đặc nhiệm SEAL Thái Lan cho thấy đội bóng trẻ và huấn luyện viên ngồi thu mình trên một mỏm đất khô bị bao quanh bởi nước.

24-06-2018 Cộng đồng

Đi chợ đường tàu nguy hiểm nhất thế giới ở Thái Lan

Đến Thái Lan, chắc chắn các bạn sẽ được nghe kể về khu chợ trời Maeklong dài gần 500m nằm trên một đoạn đường ray đang hoạt động và có tuổi đời hơn 100 năm ở Thái Lan.

21-06-2018 24h

Bắn chết vợ và bố vợ vì bị nhắc nhở đi tìm việc

Một người đàn ông đã bắn chết vợ và bố vợ ngay tại sảnh chờ bệnh viện sau khi nhạc phụ nhắc nhở anh này đi tìm việc.

keyboard_arrow_up