24h

Đạo diễn Việt Tú: 'Tòa chưa tuyên nhưng tôi tự thấy mình thắng'

15-03-2019

Chiều 14/3, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là công ty Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm chủ. Trước khi rời tòa, đạo diễn Việt Tú trả lời phỏng vấn của báo chí.

Việt Tú nói: "Cái tôi đạt được trong phiên toà hôm nay là công văn của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trả lời TAND TP Hà Nội kết luận “Tinh hoa Bắc Bộ” là vở diễn phái sinh từ “Thuở ấy xứ Đoài” mà tôi từng là đạo diễn. Tôi đã nói ngay từ đầu ở toà rằng mình chưa bao giờ có ý tranh đoạt quyền chủ sở hữu với bên Tuần Châu. Hôm nay tôi có mặt tại Toà vì lý do quan trọng nhất - đạo đức nghề nghiệp. Điều đang cực kỳ kinh khủng trong thế giới nghệ thuật rất phổ biến của chúng ta, đó là nhiều ông cầm nhầm của ông khác, thậm chí cố tình. Sau phán quyết của Toà, tôi tin nhiều người trước khi làm bậy cái gì sẽ phải cân nhắc. 

Tôi thấy có một điều phía đại diện Tuần Châu công bố không đúng sự thật tại phiên toà, đó là bảo không còn nợ tôi. Bằng chứng cho thấy họ vẫn nợ tôi mà. Tôi chỉ nói những thanh toán ở hợp đồng thôi nhé, quý vị lưu ý nó không phải 7,3 tỷ như họ giao giảng mà nó là 7,3 tỷ cộng với 10% trên đầu vé mà họ thường xuyên trốn tránh và cộng với điều quan trọng ở thêm trong phụ lục hợp đồng. Nhưng tôi khẳng định lại mình đến đây không phải để đòi nợ bởi số tiền ấy quá nhỏ so với công sức tôi bỏ ra. 

Ở toà hôm nay tôi thấy có chi tiết báo chí cần vào cuộc, đó là tất cả các đại lý du lịch do tôi giới thiệu thời gian đầu mua vé đến xem vở “Thuở ấy xứ Đoài” và bây giờ họ lại bảo vé đấy không phát hành. Tôi cho rằng hành động đấy và hành động dùng trailer, hình ảnh "Thuở ấy xứ Đoài" để quảng cáo “Tinh hoa Bắc Bộ” là lừa dối khán giả".

Trước thông tin Toà đại diện phía Tuần Châu Hà Nội khẳng định những chiếc vé đạo diễn này cung cấp không có con dấu của họ, Việt Tú trả lời:

"Các bạn có thể hỏi rất nhiều nhà báo đã cầm trên tay chiếc vé khi đến xem “Vở ấy xứ Đoài” tôi tin rằng sẽ không ai nói dối điều ấy cả. Nếu vé đó là vé giả tôi sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và đề nghị pháp luật làm rõ vấn đề này".

"Không, tôi nghĩ chiến thắng lớn nhất đã có ngay ngày hôm nay rồi, công văn của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam kết luận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh. Tôi đã nói rồi, tôi đến đây đâu phải để đòi tiền. Nếu bảo tôi tuyên bố thắng kiện để lấy tiền thì không. Ví dụ công văn của Hội nghệ sĩ sân khấu nói rằng tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” không phải vở diễn phái sinh mà hai tác phẩm độc lập đối với tôi như vậy mới là thất bại. Từ đầu tôi chỉ quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp thôi mà, tác phẩm 20 năm của tôi không thể để người khác nhận nhầm tên được" - đạo diễn nói về khả năng thắng kiện.

Trong phiên xét xử, luật sư phía Tuần Châu Hà Nội cho rằng ý tưởng của tác phẩm “Thuở ấy xứ Đoài” của ai không quan trọng và ví một tác phẩm nghệ thuật “Thuở ấy xứ Đoài” hay còn gọi cái tên cũ “Ngày xưa” với chiếc Iphone - giống như sở hữu một vật chất. Về điều này, Việt Tú suy nghĩ: "Tôi nghĩ đó là một sự yếu thế và xuống nước của họ, bởi từ lúc đầu họ tuyên bố mạnh mẽ cái đó là của ông chủ đầu tư và dẫn theo rất nhiều nhà sử học chuyên môn bảo tôi viết cái này từ cái nọ cái kia. Hôm nay tòa nói tôi là tác giả độc lập và duy nhất. Bản thân luật sư của tôi đã trả lời rằng rất cảm ơn luật sư của Tuần Châu Hà Nội đã ví tác phẩm nghệ thuật của tôi với chiếc Iphone. Tôi chỉ nghĩ anh ấy không thuộc lắm về luật sở hữu trí tuệ. Thật ra quan trọng chúng ta nhìn nó dưới góc độ sáng tạo nghệ thuật hay là kinh doanh. Ngày hôm nay tôi chỉ thấy đáng mừng là tòa xem xét vụ án này dưới góc nhìn sở hữu trí tuệ".

Dù vụ việc vẫn chưa kết thúc nhưng đạo diễn Việt Tú vẫn giữ một tinh thần khá lạc quan:

"Toà chưa tuyên vì đến ngày ngày 20/3 xét xử tiếp nhưng tôi đã tự thấy mình thắng rồi bởi tôi chỉ quan tâm đến vấn đề “Tinh hoa Bắc Bộ” có phải là vở diễn phái sinh hay không thôi… Tôi là một người tí hon đứng bên cạnh người khổng lồ. Với những diễn biến tòa hôm nay tôi hy vọng có thay đổi gì đó, hai bên ngồi lại với nhau sẽ tốt, còn không, điều tôi muốn nhất đã có câu trả lời rồi".  

Trước đó, theo đại diện Tuần Châu Hà Nội, ngày 16/11/2015 giữa công ty Tuần Châu Hà Nội và công ty DS ký hợp đồng trị giá hơn 7,3 tỷ đồng xây dựng vở diễn "Ngày xưa". Tuần Châu Hà Nội đã thanh toán và hoàn tất mọi thỏa thuận năm 2017. Nguyên đơn cho hay, DS đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng, gây ảnh hưởng quyền lợi ích hợp pháp của Tuần Châu Hà Nội. Vở diễn do Tuần Châu Hà Nội đầu tư tiền nên phải được sở hữu quyền tác giả. DS đã xâm phạm quyền sở hữu này khi tự ý đăng ký bản quyền, kê khai thông tin tác giả là đạo diễn Việt Tú, chủ sở hữu là DS. Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn nêu: "DS không hoàn thành nhiệm vụ được giao, không nghiệm thu đầu ra, không hợp tác. Tuần Châu Hà Nội yêu cầu DS trả lại vở diễn, bồi thường hơn 6,07 tỷ đồng vì phải đầu tư xây dựng vở diễn mới bù vào và chi phí thuê luật sư".

Nguồn: Vietnamnet

Tin liên quan

14-03-2019 Showbiz

Xử vụ kiện đạo diễn Việt Tú và công ty của 'chúa đảo Tuần Châu'

Phiên sơ thẩm vụ kiện về quyền sử hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú diễn ra chiều nay tại TAND Hà Nội.

26-10-2018 Showbiz

Bảo Anh nhờ luật sư can thiệp vì bị đồn là 'người thứ ba'

Luật sư của Bảo Anh đã gửi công văn đến một số trang tin đăng tải thông tin sai lệch, không liên hệ với cô để kiểm chứng và gây tổn hại tới hình ảnh của Bảo Anh.

25-06-2018 Cộng đồng

'Tinh Hoa Bắc Bộ' Việt Nam xuất hiện trên CNN của Mỹ

Vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ” bất ngờ xuất hiện trong phóng sự trên kênh truyền hình CNN đã tạo được ấn tượng sâu sắc với công chúng toàn cầu.

22-06-2018 Showbiz

Mỹ Tâm có thể sẽ kiện một đơn vị về vấn đề bản quyền

Mỹ Tâm sẽ tiến hành thủ tục để kiện nếu phía đơn vị này không có những động thái đúng đắn sau thỏa thuận.

07-06-2018 Showbiz

Diễn viên Phan Như Thảo bị vợ cũ của chồng kiện

Siêu mẫu Ngọc Thúy kiện Như Thảo và đòi bồi thường gần 14 triệu đồng.

27-04-2018 Showbiz

Thanh Duy 'kiện' Kha Ly ra tòa vì thái độ thiếu tôn trọng

Vì không thể “chịu đựng” thái độ coi thường của bà xã Kha Ly thêm ngày nào nữa, Thanh Duy quyết định “kiện” vợ để phân giải đúng sai.

19-04-2018 Showbiz

Puka 'sốc tới nóc' khi bị chồng sắp cưới 'kiện ra tòa'

Puka bất ngờ bị chồng sắp cưới – đạo diễn Diệp Tiên “kiện ra tòa” với lý do cô đang siết chặt chi tiêu của anh quá mức.

11-04-2018 Thời trang

Chỉ vì một chi tiết nhỏ mà Kenzo bị Levi's kiện 'sấp mặt'

Theo Levi's thì chi tiết này của Kenzo có thể khiến khách hàng bị nhầm lẫn về nhận diện thương hiệu, khiến Levi's thua lỗ và thiệt hại.

keyboard_arrow_up