24h

Đạo diễn Việt Tú: ''Tinh hoa Bắc bộ' sao chép ý tưởng'

10-08-2018

Liên quan tới các tranh chấp quyền vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam, ngày 9/8, tại Hà Nội, đạo diễn Việt Tú (Giám đốc công ty cổ phần truyền thông DS) đã gặp gỡ báo chí cho biết, Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa có thông báo về việc thụ lý yêu cầu của công ty DS buộc công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội phải thanh toán số tiền lên tới gần 7,2 tỉ đồng.

Theo đạo diễn Việt Tú, công ty DS yêu cầu tòa án giải quyết 3 vấn đề lớn. Thứ nhất, buộc công ty Tuần Châu Hà Nội phải thừa nhận vở diễn "Tinh hoa Bắc bộ" được xây dựng, kế thừa dựa trên nền tảng đã có trước đó của vở diễn "Ngày xưa" (tức "Thuở ấy xứ Đoài", tác giả là đạo diễn Việt Tú). Cùng đó DS cũng buộc Tuần Châu Hà Nội thanh toán khoản tiền hơn 840 triệu đồng gồm tiền lãi chậm trả, 10% doanh thu bán vé và bồi thường thiệt hại phát sinh tương ứng với 10% doanh thu bán vé bị mất đi là hơn 6,3 tỉ đồng. 

"Thuở ấy xứ Đoài" - vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam - đối mặt với những rắc rối pháp lý từ tháng 3/2018, khi Tuần Châu Hà Nội có đơn kiện buộc DS chuyển giao quyền chủ sở hữu quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền hơn 6,2 tỉ đồng. Theo công ty này, ý tưởng “biểu diễn thực cảnh” là của Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu. Tuần Châu Hà Nội đã ký hợp đồng với công ty DS về tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Tuần Châu Hà Nội”. Tuy nhiên, sau khi vở diễn hoàn thành và công diễn một thời gian ngắn, với lý do để đáp ứng được các yêu cầu về lợi ích của chủ đầu tư, thỏa mãn thị hiếu của công chúng yêu nghệ thuật, Tuần Châu Hà Nội đã phối hợp với đạo diễn Hoàng Nhật Nam để sáng tạo nên tác phẩm "Tinh hoa Bắc bộ".

Đến tháng 5/2018, Công ty DS lại có đơn kiện ngược lại yêu cầu chấm dứt hành vi xâm hại bản quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn "Ngày xưa". Ngày 7/8 Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã thụ lý đơn khởi kiện của công ty DS. Bên cạnh đó, đạo diễn "Tinh hoa Bắc bộ" - Hoàng Nhật Nam - kiện Việt Tú về hành vi xúc phạm nhân phẩm. Tuy nhiên, toà án nhân dân quận Bình Thạnh, TP HCM từ chối thụ lý vụ án.

Quỳnh Thoa

Tin liên quan

25-08-2019 Showbiz

Nam thần 'Friend zone' - Nine Naphat đẹp trai 'không góc chết', 'đại náo' Hà Nội

Anh chàng cười không ngớt và tỏ ra khá bất ngờ với tình cảm nồng nhiệt của những người hâm mộ ở Việt Nam dành cho mình.

25-08-2019 Thể thao

Văn Quyết kèm con học bài giữa ồn ào không được thầy Park gọi lên tuyển

Sau khi bản danh sách được công bố không có tên mình, cựu đội trưởng ĐTVN đã chọn cách trở về với gia đình để có được sự bình yên.

25-08-2019 Showbiz

Võ Hoàng Yến gây náo loạn trong lần đầu xuất hiện tại 'Ơn giời cậu đây rồi'

"Nữ hoàng đu đủ" đe doạ bóp cổ Trấn Thành nếu bị trưởng phòng này làm khó.

25-08-2019 Làm đẹp

H’Hen Niê ‘chơi lớn’ nhuộm tóc bạch kim ‘xem khán giả có trầm trồ’

Thời gian gần đây, H'Hen Niê liên tục thay đổi kiểu tóc. Mỗi lần như vậy là một lần cô khiến cho không ít khán giả phải ngỡ ngàng.

24-08-2019 Showbiz

Ngọc Anh, Quang Dũng, Bằng Kiều ôn lại kỷ niệm ngày tái ngộ

Chiều 24/8, Quang Dũng và Bằng Kiều đã cùng Ngọc Anh chuẩn bị cho các màn song ca trước thềm “Mùa thu giấu em”. Gặp lại nhau sau một thời gian xa cách, cả ba đều rất vui vẻ và rạng rỡ.

24-08-2019 Showbiz

NCT Dream xác nhận đến Việt Nam dự đêm nhạc cùng loạt sao Việt

Xác nhận tham dự Lotte Duty Free Đà Nẵng Downtown 27/8 này, NCT Dream - nhóm nhạc em út nhà SM cùng loạt sao Việt như Min, Erik, Amee, Suni Hạ Linh khiến cộng đồng mạng phát sốt.

24-08-2019 Showbiz

Nam Em đối đầu với Nam Thư trong cuộc chiến tình cảm

Trailer tập 3 “Anh muốn quên em không?” kịch tính khi Nam Em lại đối đầu Nam Thư.

24-08-2019 24h

Nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất bị cấm bay

Đại uý Lê Thị Hiền bị cấm vận chuyển 12 tháng, tính từ ngày 27/8/2019 đến hết ngày 26/8/2020.

keyboard_arrow_up