Cộng đồng

Cô bé 12 tuổi hiến giác mạc sau 10 năm chiến đấu với bệnh tật

05-07-2018

Trưa 2/7, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia cùng Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hoàn thành việc lấy giác mạc bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi ở phố Ngọc Khánh, Hà Nội) thuận theo tâm nguyện của bé trước khi qua đời.

Vân Nhi vừa hoàn thành năm học lớp 6. Chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nhi) cho biết Nhi được gia đình phát hiện mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi. Sau đó, bé đã điều trị tại nhiều bệnh viện. Bé được mở thanh quản, đặt ống thở. Suốt 11 năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều trị. Dù vậy, bé vẫn đến trường, học hành tiến bộ nên được thầy cô, bạn bè yêu quý.

Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Vài ngày trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ. Tuy nhiên, 2 ngày trước, Vân Nhi khó thở, khi gia đình đưa vào cấp cứu, bé đã ngừng tim và chết não. Bé gái qua đời sáng 2/7 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An, gia đình đã có nguyện vọng được hiến tạng. Khi con còn nhận thức được, gia đình đã nói chuyện hiến tạng và Vân Nhi hoàn toàn đồng ý. Tuy không nói được nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa", chị Vân ngậm ngùi.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của Vân Nhi, cho biết trường hợp của Vân Nhi khá đặc biệt. “Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất. Khi chúng tôi phẫu thuật xong, mẹ bé tuy không nói lên lời nhưng qua ánh mắt chúng tôi hiểu, dù đau đớn trong lòng nhưng chị cảm thấy đã làm được một việc có ý nghĩa. Hành động đó đã đánh thức cảm xúc của mọi người xung quanh”, ông Hoàng chia sẻ.

Theo ông Hoàng, đây là lần thứ 3 kể từ khi Ngân hàng Mắt thành lập, đơn vị này nhận được giác mạc hiến tặng từ người hiến là trẻ em. Hai lần trước có một bé 6 tuổi và gần nhất là bé Hải An 7 tuổi hiến tặng giác mạc. Giác mạc của bé Vân Nhi sẽ được tái sinh ở hai người bệnh trong danh sách khoảng 1.000 người đang chờ ghép vì mù hoặc thị lực kém do mắc các chứng sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc.

Nguồn: Sao Star

Tin liên quan

1 ngày trước Thể thao

Biểu cảm lạ của thầy Park khi fan nữ xuống tận sân xin chụp hình

Ban đầu thầy Park từ chối tuy nhiên, sau đó, thấy sự nhiệt tình của cả nhóm cổ động viên, ông đồng ý chụp chung một bức hình.

21-03-2019 Thời trang

Top 3 'The Face' thả dáng cực chất tại sân bay

Trung Kiên, Quỳnh Anh và Trâm Anh đều cho thấy sự trưởng thành rõ rệt sau khi "The Face 2018" kết thúc.

21-03-2019 Thể thao

HLV Thái Lan, Indonesia tiếc vì U23 Việt Nam không còn Xuân Trường, Công Phượng

HLV trưởng U23 Indonesia và U23 Thái Lan tỏ ra khá đáng tiếc khi không được đối đầu với lứa của Công Phượng, Xuân Trường, nhưng tin rằng U23 Việt Nam sẽ có đội hình mạnh nhất.

21-03-2019 Thể thao

HLV Park Hang Seo và bài toán nan giải nhất

Thầy Park Hang Seo và U23 Việt Nam đang đứng trước những thách thức của một đợt chuyển giao thế hệ, một đợt thay máu lớn chưa từng có.

21-03-2019 Làm đẹp

Cô gái Đài Loan tự tin khỏa thân với làn da bỏng 91% cơ thể

Lia Jiang bỏng 91% cơ thể trong một vụ tai nạn năm 2015, phải trải qua 21 lần phẫu thuật trong ba năm để giành giật sự sống.

16-04-2018 24h

Bệnh viện từ chối cấp cứu vì gia đình chưa đóng viện phí?

Bé gái được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng y bác thờ ơ không cứu chữa vì gia đình chưa đóng tiền, yêu cầu chụp chiếu thì nhân viên y tế báo máy hỏng, chờ 2-3 ngày nữa.

15-02-2017 24h

Người mẫu ung thư biểu diễn tại Tuần lễ Thời trang New York

Những nữ người mẫu mắc bệnh ung thư vú, tham gia biểu diễn tại Tuần lễ Thời trang New York, để chứng tỏ họ cố gắng sống chung với ung thư, chứ không phải chết vì nó.

08-11-2016 24h

Rượu, bia không phải lý do dẫn đến ung thư nhiều nhất

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu Gan Hàn Quốc, virus viêm gan B và C nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan chứ không phải bia, rượu.

keyboard_arrow_up