Cộng đồng

Bố mẹ ồ ạt li hôn sau khi con thi đại học

11-07-2018

Kỳ thi đại học tại Trung Quốc được gọi là Gaokao và được cho là kỳ thi khốc liệt nhất thế giới. Năm nay có 10 triệu sĩ tử đăng ký dự thi với ba môn bắt buộc: Tiếng Trung, Toán, Tiếng Anh và một môn tự chọn (tự nhiên hoặc xã hội). Đối với hầu hết người Trung Quốc, đặc biệt là những người có xuất thân bình dân, điểm số cao trong kỳ thi Gaokao là phương tiện duy nhất để đổi đời. Vì không muốn dồn thêm áp lực tâm lý cho con, nhiều cặp vợ chồng thống nhất tiếp tục giả vờ chung sống hạnh phúc cho đến khi con hoàn tất kỳ thi. Và bởi vậy ngay sau khi con hoàn tất thi đại học, nhiều đôi đã dắt tay nhau đến tòa thị chính, nộp đơn li hôn.

Theo thống kê, từ năm 2009, các tỉnh Liêu Ninh, Hồ Nam, Thanh Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Sơn Đông, Chiết Giang và Hà Nam có tỷ lệ li hôn tăng đột biến, đặc biệt trong 20 ngày sau khi kỳ thi Gaokao kết thúc. Hầu hết lý do các cặp đôi đưa ra là “không thể chịu đựng được nhau nữa, không thể cứ mãi vì con cái mà hy sinh, giữ gìn tổ ấm tưởng hạnh phúc nhưng rạn nứt từ lâu lắm rồi”.

Phần lớn người dân Trung Quốc coi kỳ thi Gaokao là kỳ thi đánh dấu sự trưởng thành của con. Khi đó con tròn 18 tuổi và được quyền tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật. Bố mẹ Trung Quốc cho rằng sau khi con vào đại học, con sẽ dành thời gian cho trường lớp, bạn bè, khi đó việc li hôn của bố mẹ sẽ ít ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của con.

Chủ đề bùng nổ li hôn hậu thi đại học được mô tả là một xu hướng gia tăng, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Trong văn hóa Trung Quốc, li hôn vẫn bị coi là điều khá tiêu cực. Họ vẫn đề cao việc “gìn giữ gia đình”, chịu đựng nhau ngay cả khi không có hạnh phúc.

Nguồn: VTC

Tin liên quan

10-07-2018 Showbiz

Tim chính thức xác nhận đã ly hôn Trương Quỳnh Anh

Sau nhiều lần lấp lửng, cuối cùng Tim cũng chính thức lên tiếng xác nhận đã ly hôn với Trương Quỳnh Anh.

05-07-2018 Ăn chơi

Người dành 30 năm thám hiểm hang đá vôi dài nhất châu Á

Zhao Zhongguo bắt đầu thám hiểm từ năm 1986 và đã tìm ra hơn 2.000 lối vào hang Shuanghe, ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

29-06-2018 Showbiz

Hậu ly hôn, Hồng Nhung vui vẻ đón con đi học bằng xe máy

Trong thời gian khó khăn, cô thử thách mình với nhiều công việc để phân tâm khỏi nỗi buồn và năng lượng tiêu cực.

29-06-2018 Showbiz

Chồng cũ Hồng Nhung chu cấp gần 105 triệu mỗi tháng cho 2 con

Nguồn tin riêng tiết lộ, cặp đôi đã hoàn tất thủ tục ly hôn từ hồi cuối tháng 12/2017 và mỗi tháng chồng nữ ca sĩ là Kevin Gilmore phải chu cấp hơn 52 triệu đồng cho mỗi bé.

29-06-2018 Cộng đồng

Bị bạn 'nẫng tay trên' vì khoe ảnh vé số trúng giải lên mạng

Cô gái Trung Quốc đăng ảnh vé số trúng giải lên mạng xã hội Wechat, không ngờ bị một người trong danh sách bạn bè nẫng tay trên.

28-06-2018 Showbiz

Vợ chồng Hồng Nhung chia tay văn minh vì sự phát triển của 2 con

Diva không thể hiện sự chê trách nào với người bạn đời cũ mà còn thể hiện một sự chia tay có văn hoá trong đó những đứa trẻ được đảm bảo vẫn có đầy đủ tình cảm của cha mẹ.

28-06-2018 Showbiz

Hồng Nhung bất ngờ tuyên bố ly hôn chồng Tây

Ca sĩ Hồng Nhung vừa xác nhận trên trang cá nhân về việc hôn nhân với ông xã ngoại quốc Kevin Gilmore đã tan vỡ.

28-06-2018 Cộng đồng

Con trai bóp cổ, tát vào mặt mẹ già vì không tự làm sạch cơ thể

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông liên tục tát và thậm chí bóp cổ người mẹ đã lớn tuổi của mình khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng cảm thấy phẫn nộ.

keyboard_arrow_up