Cộng đồng

Bác sĩ đội mưa giành sự sống cho sản phụ 2 lần ngừng tim

12-04-2020

Trưa 3/4, bệnh viện Bạch Mai nhận được yêu cầu hỗ trợ của bệnh viện Đa khoa Hà Đông về sản phụ T, 30 tuổi. Sản phụ này sinh mổ dẫn đến mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non, chưa loại trừ tắc mạch ối. 

Khoảng 14h10 cùng ngày, xe cứu thương từ bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa đến, bệnh nhân trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Giữa trời mưa trắng xoá, các bác sĩ trong trang phục bảo hộ vừa đẩy cáng cấp cứu, vừa ép tim khẩn cấp để giành giật sự sống cho sản phụ. Sau 15 phút, chị T tái lập tuần hoàn và được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt của Khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, các dấu hiệu sinh tồn vô cùng thấp: tình trạng sốc nặng, huyết áp kiểm soát khó khăn với các thuốc vận mạch liều cao, ống dẫn lưu ổ bụng ra máu đỏ, tình trạng toan chuyển hoá nặng và rối loạn đông máu...

Đến 16h20, tình trạng bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng, xuất hiện ngừng tuần hoàn lần 2. Kíp cấp cứu tiếp tục ép tim, hy vọng sống sót của bệnh nhân mong manh. 15 phút, 30 phút, rồi gần một tiếng ép liên tục, nhưng trái tim của sản phụ vẫn không có nhịp. Sau 2 tiếng, bằng sự kiên trì và quyết tâm của kíp cấp cứu A9, sản phụ tái lập tuần hoàn trở lại. Tuy nhiên, các chỉ số sinh tồn vẫn rất bấp bênh, nguy cơ tử vong rất cao, mặc dù đã tiến hành các biện pháp hồi sức hiện đại đã được sử dụng.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định, tuy nhiên vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở, tiếp tục truyền 4,8 l máu (6 đơn vị khối hồng cầu và các chế phẩm máu khác). Sau 48 giờ, sản phụ có xu hướng tốt dần, huyết động, hô hấp, rối loạn đông máu và tình trạng toan hoá máu được đã có các dấu hiệu tích cực. Sau 72 giờ, huyết động ổn định hơn, HA 110/70 mmHg, không còn toan chuyển hoá... Chị được ngừng an thần đánh giá ý thức. Điều đáng mừng là sau thời gian dài ngừng tim nhưng các dấu hiệu về tri giác của bệnh nhân có biểu hiện phục hồi.

Ngày 7/4, sau khi đã ngừng tất cả các thuốc an thần, chị T. hoàn toàn tỉnh táo mà không cần đến các máy hỗ trợ hô hấp và một số thiết bị chuyên sâu hỗ trợ tuần hoàn. Lúc này các bác sĩ mời anh Hoàng Văn Toàn, chồng bệnh nhân vào gặp vợ sau 5 ngày "thập tử nhất sinh", hai lần chạm lưỡi hái tử thần. Anh Toàn nói rằng, 5 ngày qua là những chuỗi ngày buồn vui lẫn lộn với anh. Anh nói: "Khi vợ tôi được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, tôi biết cô ấy có cơ hội sống. Tôi không nghĩ gì đến tâm dịch, hay Covid-19, mà chỉ cầu mong vợ được sống".

Đêm 5/4, bác sĩ trưởng khoa thông báo với anh tình trạng vô cùng nguy kịch của vợ, gia đình phải chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. "Lúc đó, tôi chỉ biết xin phép bác sĩ được ra ngoài, tôi đã khóc một mình khoảng 30 phút rồi mới gọi điện về báo cho gia đình. Đến nay, vợ tôi được sống rồi, tôi mừng lắm, tôi xin cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai". Ngày 9/4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, ý thức và vận động hồi phục hoàn toàn. Ngừng tim 2 lần, lần lâu nhất là 120 phút nhưng khi thoát khỏi cửa tử, người mẹ trẻ vẫn nhớ mình có 3 con, vẫn biết rằng, cháu bé sơ sinh đã được về nhà, vẫn nhớ từ tình tiết nhỏ là đã bị ngất từ trước khi sinh... điều đó chứng tỏ não bộ của bệnh nhân không bị thương tổn. 

Sự hồi sinh của sản phụ T là một kỳ tích, minh chứng cho quyết định sáng suốt của Bộ Y tế, giao cho bệnh viện Bạch Mai dù bị phong tỏa, bị cách ly nhưng vẫn tiếp nhận những bệnh bệnh nhân rất nặng từ các tuyến chuyển về. 

N.T

Tin liên quan

11-04-2020 Cộng đồng

Người gốc Việt nhiễm Covid-19 ở Mỹ cảnh báo mọi người không ra ngoài

Anh thều thào cảnh báo mọi người "hãy ở nhà" bởi virus Corona thực sự đáng sợ.

11-04-2020 24h

Gỡ lệnh phong tỏa bệnh viện Bạch Mai từ 0 giờ ngày 12/4

Chiều 11/4, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã ký ban hành quyết định gỡ lệnh cách ly y tế đối với bệnh viện Bạch Mai từ 0h ngày 12/4.

11-04-2020 Cộng đồng

New York đào mộ chôn tập thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19

Nhà xác tại New York (Mỹ) đã bị quá tải khi lượng người chết vì Covid-19 ngày càng tăng cao.

11-04-2020 24h

Cây 'ATM gạo' có mặt ở Hà Nội

Cây "ATM gạo" đã xuất hiện lần đầu tiên ở nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, Hà Nội.

11-04-2020 Cộng đồng

Cảnh buôn bán thò thụt trong thời gian cách ly xã hội

Dù đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, nhiều hàng quán không thiết yếu tại Hà Nội vẫn hoạt động buôn bán.

11-04-2020 Cộng đồng

Đàn cá heo xuất hiện khi biển Nha Trang vắng người

Khoảng 5h30 sáng 4/4 tại khu vực gần cáp treo Vinpearl Land Nha Trang, đàn cá heo đã xuất hiện khiến nhiều người thích thú và ghi lại video.

11-04-2020 24h

Sáng 11/4 không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV

6h ngày 11/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm, 113 người đang điều trị, 144 người khỏi bệnh. Như vậy, 24 giờ qua ghi nhận hai ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm là 257.

keyboard_arrow_up