24h

Anh gửi hồ sơ 4 nạn nhân trong thùng xe container cho Việt Nam

28-10-2019

Sáng 28/10, bên hành lang quốc hội, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết nhà chức trách Anh đã chuyển 4 hồ sơ liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe container cho cơ quan chức năng Việt Nam, để "chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân". Các hồ sơ này đã được Bộ Công an Việt Nam tiếp nhận. Theo ông Sơn, "phía Anh bắt đầu thực hiện công việc liên quan đến hồ sơ nạn nhân từ hôm trước, nhưng mỗi ngày chỉ làm được 5 - 6 trường hợp". Tiến trình điều tra không thể nhanh chóng bởi phải nhận diện nạn nhân dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đang xây dựng hồ sơ các nạn nhân để phối hợp điều tra.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: "Tuy nhiên đến nay về căn cứ thì chưa thể khẳng định những nạn nhân tử vong trong container có người Việt Nam hay không". Ông Sơn thông tin thêm, hai nước đang phối hợp để xác minh. Đại sứ Việt Nam tại Anh vẫn thường trực ở địa phương nơi xảy ra sự việc. Hôm nay 28/10, đại diện Bộ Ngoại giao sẽ gặp Đại sứ Anh để tiếp tục trao đổi thông tin. Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An cho biết, địa phương đã lấy mẫu (tóc, móng tay) của các gia đình có đơn trình báo con mất tích, phối hợp với phía Anh để xác minh. "Tất cả thông tin người dân phản ánh đều được chính quyền tiếp nhận", ông nói. 

Sở Ngoại vụ Nghệ An được giao làm đầu mối liên hệ với Cục Lãnh sự Việt Nam để cung cấp thông tin cho nhà chức trách Anh, xác minh xem có công dân Việt Nam trong số 39 người gặp nạn hay không. Công an địa phương cũng đang rà soát các vấn đề liên quan. Đồng thời, ông Nguyễn Đắc Vinh kêu gọi người dân chờ đợi thông tin chính xác từ nhà chức trách, tránh đồn đoán khiến các gia đình có con mất tích thêm hoang mang. "Chúng tôi thực sự mong muốn và khuyến nghị công dân hãy xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước bảo hộ", ông bày tỏ. 

Trong diễn biến khác, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế. Bộ cũng chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Đến chiều 27/10, đã có 24 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo có con đang mất tích ở châu Âu và Anh. Công an hai tỉnh đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Nguồn: Ngoisao

Tin liên quan

28-10-2019 24h

Người cha mất con, ôm món nợ khổng lồ vì ước mộng thoát nghèo

Ông Tuân không rõ con trai sống chết và phải ôm khoản nợ 700 triệu đồng.

25-10-2019 24h

Nạn nhân người Việt trong 39 thi thể được tìm thấy ở Anh

"Con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được" - đây là nội dung tin nhắn cuối cùng cô gái người Việt mất tích gửi về cho gia đình.

23-10-2019 24h

Phát hiện 39 thi thể trong xe container ở London, Anh

Cảnh sát hạt Essex, đông bắc London, Anh tìm thấy thi thể 38 người lớn và một thiếu niên trong thùng xe container.

06-10-2019 24h

Xe container vừa tránh xe khách lại đâm đầu xe container khác

Vụ va chạm giữa 2 xe container đã gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

26-09-2019 Cộng đồng

Thanh niên vít ga, lạng lách giữa khe 2 xe container

Clip nam thanh niên lái xe lạng lách qua khe các xe container gây sốt.

25-08-2019 Cộng đồng

Xe container bất ngờ rơi thùng khi vào khúc cua tại Bình Dương

Xe container bất ngờ rơi thùng khi ôm cua trên đường Lê Hồng Phong, Dĩ An, Bình Dương.

04-08-2019 Cộng đồng

Xe khách vượt ẩu, kéo xe container cùng chiều lao xuống ruộng

Xe khách cố vượt lên trên nhưng tránh xe đi ngược chiều nên đã mất trọng tâm, tạt đầu vào xe contaner.

15-07-2019 24h

Cả nhà đi xe máy ăn cưới về bị container đâm, bé trai 4 tuổi tử vong

Gia đình 4 người đi ăn cỗ về thì gặp tai nạn khiến bé trai tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

keyboard_arrow_up