Cộng đồng

‘Thần đồng’ 4 tuổi 'bắn' tiếng Anh như gió dù mới tập nói tiếng Việt

14-06-2018

Chị Lê Thị Liên (mẹ cháu Bin, tên ở nhà của Chung) kể lại: "Lúc cháu mới chưa đầy 2 tuổi, dù chưa biết nói nhưng Bin liên tục chỉ về phía tờ lịch treo tường và nói “eleven” (số 11). Nghĩ rằng đó chỉ là câu học nói bập bẹ của một đứa trẻ nên tôi không để tâm cho đến khi bé liên tục nhắc lại. Do nhiều lần cháu nhắc từ “eleven” quá, nên tôi hỏi con gái lớn về từ ngữ này, tôi được biết đó là số 11. Quả thực, trên tờ lịch lúc đó cũng chính là ngày 11".

Chị Liên quá ngạc nhiên và chưa thể tin việc cậu con trai mình chưa biết nói tiếng Việt lại đi nói tiếng Anh, chị Liên tiếp tục đưa những tờ lịch tiếp theo cho bé Bin. Người mẹ hết sức ngỡ ngàng khi bé lần lượt đọc thứ tự từ số 1 đến số 30 bằng tiếng Anh. Nhận thấy con có khả năng đặc biệt, chị Liên tìm mua bảng chữ cái bằng tiếng Anh và các tranh ảnh học ngoại ngữ dành cho lứa tuổi mầm non cho Bin học. Và chỉ trong thời gian ngắn Bin đã nói thông thạo bảng chữ cái, các con vật, số đếm, vật dụng gia đình bằng tiếng Anh. Theo chị Liên, khi đứa trẻ bình thường bắt đầu bi bô tập nói thì chúng thường tập nói những từ như: bà, bố hoặc mẹ… nhưng với cháu Bin thì cháu lại bắt đầu nói bằng thứ tiếng khác lạ. Lúc đầu tôi không biết thì cứ nghĩ cháu nói tiếng miền Nam chứ không phải tiếng Anh.

Do lo lắng về việc không có ai trò chuyện bằng tiếng Anh với cháu thì khiến cháu bực bội và có thể bị tự kỷ, chị Liên liên lạc với các trung tâm ngoại ngữ để cho cháu đi học nhưng chỉ mới được vài buổi thì cháu về nhà nói với mẹ rằng, “con không muốn đến học vì các cô nói không đúng tiếng Anh”. Chị Liên tiếp tục liên lạc với một trung tâm tiếng Anh ở TP Vinh (Nghệ An) và đưa cháu ra đó. Khi thầy dạy tiếng Anh (người ngoại quốc) phát cho cháu bài thi trắc nghiệm với 49 câu hỏi thì cháu Bin trả lời chính xác cả 49 câu hỏi. Các thầy cô ở đây đều trầm trồ khen cháu, bảo đây là hiện tượng lạ, rất ít cháu có được khả năng đặc biệt này.

“Thế nhưng khi hỏi vấn đề học phí thì quá cao, một tháng nếu cháu đi học thì phải đóng đến 7 triệu đồng. Gia đình ở nông thôn, kiếm đâu ra số tiền đó để cháu đóng tiền?”, chị Liên trăn trở. "Vì vậy, những lúc tranh thủ thời gian rãnh rỗi, tôi lại mò mẫm máy tính học tiếng Anh để có thể nói chuyện với con vì lúc đó Bin chưa nói được tiếng Việt".

Sau một thời gian miệt mài học cùng con thì giờ chị Liên cũng có thể giao tiếp với con bằng vốn tiếng Anh ít ỏi và bé Chung cũng đã bắt đầu biết tiếng Việt từ đầu năm 2018.

Nguồn: VOV, Infonet

Tin liên quan

14-06-2018 24h

Thanh niên trộm ti vi màn hình phẳng để xem World Cup

Trung khai muốn có tivi tốt để xem World Cup nên đã lên kế hoạch trộm 2 chiếc nhưng chưa kịp xem thì đã bị bắt.

18-05-2018 24h

Tóm sống 4 thanh niên chặn xe tải cướp tiền trên quốc lộ

Sau khi chặn xe tải, nhóm thanh niên dùng kiếm uy hiếp bắt các tài xế đưa tiền mới cho đi.

16-05-2018 Cộng đồng

Chết cười thầy giáo dạy hát 'Chuyện tình Lan và Điệp' bằng tiếng Anh

Video ghi lại hình ảnh thầy giáo bắt nhịp cho các học sinh hát tiếng Anh bài hát "Chuyện tình Lan và Điệp" theo phong cách nhạc bolero đang gây chú ý.

10-05-2018 24h

Lời kể của nhân chứng vụ cướp tại nhà tướng công an ở Hà Tĩnh

Dù chị Quy đưa tiền, bảo thích chiếc xe máy nào thì lấy song tên cướp gằn giọng: "Tao bị bệnh tim, phải đưa một tỷ".

08-05-2018 Cộng đồng

Trung tâm của giáo viên chửi học viên 'óc lợn' hoạt động trái phép

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, cả 3 cơ sở của trung tâm MST English đều chưa đăng ký hoạt động, vi phạm quy định hiện hành.

23-04-2018 Showbiz

Bảo Anh nói tiếng Anh trôi chảy giao lưu với đoàn phim 'Avengers'

Nữ ca sĩ khoe khả năng nói tiếng Anh lưu loát khi giao lưu với đạo diễn Joe Russo, nhà sản xuất Trinh Trần và Benedict Cumberbatch... tại Singapore.

13-04-2018 Showbiz

Thư Dung nói tiếng Anh như tiếng Việt tại Miss Eco International 2018

Trong buổi họp báo các thí sinh dự thi Miss Eco International 2018 tại Ai Cập, clip nói tiếng Anh của Thư Dung khiến fan sắc đẹp Việt hoang mang.

10-04-2018 24h

Vườn bưởi Phúc Trạch 4.000m2 bị chặt hạ trong đêm

Gần 200 gốc bưởi Phúc Trạch đã trồng được 2 năm của anh Trần Văn Hanh bị phá hoại, chặt hạ trong đêm.

keyboard_arrow_up