Quy trình tuyển cảnh sát giao thông khắt khe ở Triều Tiên

Đăng bởi: Bách Hà - 18/6/2017 09:57 am

Những nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên gần như trở thành hình ảnh biểu tượng trên đường phố Triều Tiên, đặc biệt là tại Bình Nhưỡng. Họ gây ấn tượng trong mắt du khách quốc tế và được ưu ái gọi là các cô gái giao thông. Hơn 300 cô gái giao thông làm việc tại khắp các ngã tư đường tại Bình Nhưỡng. 

Thực tế, những cô gái này phải vượt qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao để có thể đảm đương trọng trách. Chiều cao tối thiểu 1,62m, ngoại hình ưa nhìn và tốt nghiệp phổ thông là một số tiêu chuẩn bắt buộc cho vị trí này. Đặc biệt, họ phải thôi việc nếu kết hôn và "tuổi về hưu" của nghề là 26. "Thường phụ nữ Triều Tiên kết hôn vào khoảng 26-27 tuổi. Công việc này đòi hỏi nhiều công sức và rất vất vả, các nữ cảnh sát chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ khi còn độc thân". Một sĩ quan giấu tên thuộc ngành giao thông, Bộ Công an Triều Tiên cho hay: "Những nữ cảnh sát giao thông đại diện cho thủ đô, đó là lý do họ được lựa chọn dựa trên những tiêu chuẩn về ngoại hình và thể lực".

Các nữ cảnh sát giao thông đầu tiên tại Triều Tiên được bổ nhiệm vào ngành từ những năm 1980, khi mật độ các phương tiện còn thưa thớt trên đường phố Bình Nhưỡng. Số lượng nữ sĩ quan cảnh sát càng tăng cho thấy lượng xe cộ tại thủ đô đã tăng lên đáng kể. Một sĩ quan kỳ cựu với 7 năm kinh nghiệm cho biết, quá trình tập huấn của cô rất khắc nghiệt, những động tác lặp đi lặp lại đòi hỏi nhiều sức lực. Họ thường làm các ca ngắn khoảng một giờ, sau đó nghỉ ngơi một giờ. Đôi khi họ phải chịu đựng những cơn đau nhức chân do đứng quá lâu. 

Trang phục của các nữ cảnh sát thay đổi theo từng thời điểm trong năm. Họ được trang bị áo cotton dày vào mùa đông, duy trì nhiệm vụ ngay cả khi trời lạnh đến mức hơi thở như đóng băng. Họ có thể đeo kính râm và dùng kem chống nắng. Các nữ cảnh sát dùng dây áo phản quang và dùi cui phát sáng khi làm ca đêm. 

Bách Hà (Tổng hợp)

 

Chuyên mục: 24h

Back to Top