Lý do phim Trung Quốc thua xa phim Hàn Quốc

Đăng bởi: Tử Lâm - 12/1/2017 08:15 am

Trong thập niên 1990, phim truyền hình Trung Quốc từng chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước với hàng loạt tác phẩm nổi tiếng như "Hoàn Châu cách cách", "Tây du ký 1986"... Nhưng đó đã là chuyện trong quá khứ.

10 năm trở lại đây, phim truyền hình Trung Quốc dù đầu tư lớn, cát-xê cao, tỷ lệ người xem lại thấp. Lý giải về tình trạng này, cục điện ảnh Trung Quốc cho rằng đó là do thị trường làm phim đầy cạnh tranh. Tuy nhiên, lập luận này không được ủng hộ bởi lẽ Hàn Quốc ngày càng phát triển ở lĩnh vực phim truyền hình cùng điện ảnh. Tờ QQ nhận định: “Xem người Hàn làm phim, mới hiểu thế nào là chuyên nghiệp”.

QQ cho hay, nguyên nhân chất lượng phim truyền hình Trung Quốc đi xuống là do thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp của các diễn viên, đặc biệt là tình trạng lạm dụng thế thân. Khoảng thời gian gần đây, nhiều đạo diễn, biên kịch, ngay cả tài tử Thành Long cũng bày tỏ sự thất vọng về dàn diễn viên trẻ hiện nay. Đạo diễn Cúc Giác Lượng và chuyên gia hóa trang A Phương trả lời phỏng vấn QQ thừa nhận lạm dụng thế thân là sự thật đáng buồn tại Trung Quốc. Họ mời diễn viên đóng thế những cảnh nguy hiểm. Thậm chí, ở những góc máy quay nghiêng không rõ mặt, các sao hạng A cũng tìm đến thế thân. “Ngay cả lồng tiếng, diễn viên cũng không đảm nhận. Chúng ta có đội ngũ lồng tiếng riêng”, tờ QQ viết.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, khán giả không khó để nhận ra mọi diễn viên nhận lời đóng phim phải có mặt tại phim trường. Quy trình quay phim được thực hiện theo trình tự. Hiếm khi họ sử dụng nghệ sĩ khác lồng tiếng, trừ trường hợp quá đặc biệt. Tại buổi đọc kịch bản, yêu cầu đầu tiên là sự có mặt của toàn bộ diễn viên. Làm được điều này tại Trung Quốc là rất khó. Các sao hạng A luôn viện cớ bận rộn không có mặt.

Thêm vào đó, yêu cầu sử dụng đóng thế tại Hàn Quốc cũng nghiêm ngặt. Khán giả từng chứng kiến clip Jeon Ji Hyun vất vả trong cảnh dưới nước ở phim Huyền thoại biển xanh mặc dù cô mới sinh con không lâu. Giới phê bình Trung Quốc cho rằng phim Hàn mới là điện ảnh chân chính, không hề lừa gạt khán giả.

Nguồn: Baidu, Naver

Chuyên mục: Showbiz

Back to Top